This site has limited support for your browser. We recommend switching to Edge, Chrome, Safari, or Firefox.

Customized ring size all our rings will be customized just for you

GemsBankBKK

พลอยแท้ดูยังไง?

สวัสดีผู้รักและหลงไหลในอัญมณีทุกท่าน วันนี้ผมนาย GemsBank จะมาเล่าวิธีดูพลอยและแยกแยะพลอยแท้และไม่แท้เบื้องต้นให้ทุกท่านได้รู้กันจะได้ไม่โดนเหล่ามิจฉาชีพนำพลอยปลอมมาหลอกขายท่าน เพราะนอกจากจะเสียเงิน เสียความรู้สึกแล้วยังต้อง ”เสียรู้” ให้กับคนเหล่านี้อีกด้วย วิธีแรก “ถาม” อันนี้ไม่ได้แกล้งยียวนนะครับ แต่บางร้านเขาใช้พลอยสังเคราะห์บางร้านใช้แต่พลอยแท้หากเราไม่แน่ใจถามเลยครับ อันนี้พลอยแท้ไหม อันนี้พลอยอะไร หากเขาไม่เจตนาจะโกงถ้าเขาใช้พลอยสังเคราะห์ก็อาจจะบอกเราว่า CZ ค่ะ หรือแก้วค่ะ ประมาณนี้ฉะนั้นวิธีแรกสุดเลย สอบถามครับ ใช้กล้องดูพลอยหรือ Loupe กำลังขยาย 10X ครับ แต่วิธีนี้ต้องใช้ความเชี่ยวชาญพอสมควรเนื่องจากพลอยสังเคราะห์สมัยนี้มีการทำรอยในเนื้อพลอยหรือที่เราเรียกว่า Inclusion เลียนแบบพลอยธรรมชาติแต่ถ้าพลอยราคา100-200 บาทแล้วบอกว่าเป็นทับทิมแท้  ส่องกล้องปุ๊ปเนื้อเนียนกริ๊บให้คิดไว้ก่อนเลยว่ามันไม่ใช่อะนาย ...

พลอยนพเก้า นวรัตน์ (Navaratna)

พลอยนพเก้านั้นเป็นความเชื่อที่มีในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย เนปาลพม่าศรีลังกาหรือแม้แต่ไทยเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของพลอยนพเก้า ซึ่งเชื่อว่าพลอยนพเก้านั้น เป็นพลอยที่มีศิริมงคลเสริมสร้างบารมีแคล้วคลาดภยันอันตรายให้แก่ผู้สวมใส่ โดยประวัติความเป็นมาของพลอยนพเก้านั้นเริ่มต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ประเทศอินเดียโดยใช้พลอย 9 ชนิดเพื่อเป็นตัวแทนของเทพเจ้าทั้ง 9 องค์  โดยที่ตำราของทางอินเดียกับความเชื่อของบ้านเราจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของชนิดของพลอยที่นำมาใช้ประดับในเครื่องประดับที่เป็นชุดนพเก้า โดยเราจะมาดูกันที่อินเดียก่อนว่าพอนพเก้าทั้ง 9 เม็ดของอินเดียมีอะไรบ้าง ทับทิม ไข่มุก ปะการังแดง มรกต บุษราคัม  เพชร  ไพลิน เฮสโซไนท์ (พลอยในตระกูลโกเมน) ไพฑูรย์     ซึ่งในความเชื่อของพลอยนพเก้าประเทศไทยจะไม่มีปะการังแดง เฮสโซไนท์ และไข่มุก โดยพลอยนพเก้าของไทยมีกลอนไว้ท่องจำกันง่ายๆคือ “เพชรดีมณีแดง...

วิธีเลือกซื้อไพลิน

วันนี้นะครับพบกับผมนะครับนายเจมส์แบงค์ BKK นะครับวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องวิธีการเลือกซื้อพลอยไพลินหรือที่เราเรียกกันว่าพลอยน้ำเงินหรือ Blue Sapphire นะครับก่อนอื่นนะครับผมจะพูดถึงประวัติพลอยน้ำเงินในเมืองไทยสักเล็กน้อยเมื่อก่อนนะครับบ้านเราไม่ได้เรียกพลอยน้ำเงินว่าไพลินนะครับแต่เราเรียกมันว่านิลกาฬซึ่งเป็นพลอยหนึ่งในพลอยนพเก้านะครับเราจะเห็นว่าในกลอนพลอยนพเก้าเนี่ยจะมีอยู่หนึ่งท่อนที่บอกว่า”สีหมอกเมฆนิลกาฬ”นั่นแหละครับเขากำลังพูดถึง Blue sapphire หรือพลอยน้ำเงินนี่เอง  พลอยไพลินนะครับจัดอยู่ในกลุ่มแร่คอรันดัม (Corundum) นะครับซึ่งในคอรันดั้มเนี่ยจะประกอบด้วยพลอย 2 ชนิดก็คือ Sapphire กับ Ruby หรือไพลินกับทับทิมนั่นเองครับ ซึ่งพลอยในตระกูล Sapphire ถือว่ามีความแข็งมากที่สุดที่เราเรียกกันว่าพลอยเนื้อแข็งเนื่องจากมีความแข็งตามอันดับของโมสเกล (MOH Scale) เนี่ยอยู่ที่ 9 หรือเป็นรองแค่เพชรเท่านั้นเองครับดังนั้นจึงเป็นอัญมณีที่เหมาะกับการสวมใส่ทุกวันเนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขูดขีด    การเลือกซื้อไพลินเราต้องดูหลักๆอะไรบ้าง 1  Color...

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการคัดลอย

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูพลอยสำเร็จหรือพลอยเม็ดมีสี่อย่างหลักๆด้วยกัน 1. ปากคีบคีบพลอย 2. ตาชั่งพลอยหน่วยเป็นกะรัต ความแม่นระดับ.01กะรัต 3. ที่วัดขนาดพลอย 4. กล้องส่องพลอยกำลังขยาย 10 เท่า นอกจาก4อย่างข้างต้นนั้นก็ยังมีอุปกรณ์อื่นที่ควรมีอีกเช่นถาดคัดพลอย ที่ร่อนพลอย ไฟฉาย 3 สี ถาดโชว์พลอย ถาดร่องจัดชุดพลอยเป็นต้น สำหรับวันนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องของปากคีบกันก่อนว่าปากคีบชนิดไหนบ้างเหมาะสำหรับใช้ทำอะไรและถ้าเริ่มต้นจะซื้อปากคีบติดตัวควรซื้อปากคีบแบบไหน ปากคีบ  ปากคีบที่เราพ่อค้าพลอยใช้กันมีอยู่หลากหลายแบบเช่นแบบปากแหลมแบบมีที่ล็อคแบบหัวยาง เป็นต้น  1. ปากคีบปากแหลม ปากคีบปากแหลมนั้นมีอยู่หลายขนาดหลายแบบสามารถเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการเช่นปากคีบปลายแหลมเล็กเหมาะสำหรับใช้คีบเพชรเม็ดเล็กหรือพลอยที่มีขนาดเล็ก ปากคีบขนาดใหญ่เหมาะสำหรับ ใช้คีบพลอยที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาโดยปากคีบขนาดใหญ่นั้นโดยมากจะมีร่องบากไว้ที่ด้านปลายปากคีบเพื่อเป็นตัวยึดเกาะกับพลอยเพื่อให้การคีบนั้นมีความมั่นคงยิ่งขึ้น 2. ปากคีบแบบหัวยาง...

ทับทิมอัญมณีคืออะไร

อัญมณีทับทิม หรือ Ruby เป็นคํามาจากภาษาละตินว่า RUBEUS หมายถึง สีแดง ในภาษาไทยมีชื่อหลายอย่าง เช่น มณีแดง และปัทมราช ชาวอินเดียเรียกพลอยชนิดนี้ว่ารัตนราช มีความหมายว่า ราชาแห่งพลอย  ทับทิมพม่ามีโครเมียมมากทําให้สีสดกว่า ในขณะที่ ทับทิมไทยมีเหล็กมากจึงมีสีคล้ํากว่า  ราชาแห่งเพชรพลอย  “กินบ่เซี่ยง” เป็นอีกชื่อหนึ่งที่คนไทยภาคเหนือ เอกทับทิมที่มีลักษณะพิเศษ คือเนื้อในสีแดงสด  กับสีขาวครึ่งต่อครึ่ง มีรุ้งอยู่ตรงกลางถือเป็น พลอยนําโชค ความหมายของ “กินบ่เซียง” คือกินไม่หมดสักที  “ทับทิมสาแหรก” หมายถึงทับทิมที่มีสตาร์ หรือ...

ไพลินคืออะไรและการเลือกซื้อ

  ไพลิน (Blue Sapphire) คือพลอยแซฟไฟร์ (Sapphire) ในตระกูลแร่ Corundum (คอรันดัม) ที่มีสีน้ำเงินเป็นสีหลัก โดยมีโทนสีตั้งแต่ฟ้าอ่อน น้ำเงินอมเขียว จนถึงโทนน้ำเงินเข้ม      พลอย Blue Sapphire นั้นมีหลายชื่อเรียกเช่น ไพลิน นิลกาฬ เป็นต้น หรือบางครั้งในตลาดการค้าอัญมณีอาจจะได้ยินคำว่า “พลอยน้ำเงิน” ก็หมายถึงพลอยชนิดนี้เช่นกัน โดยไพลินเป็นหนึ่งในตำราพลอยนพเก้า “หมอกเมฆนิลกาฬ” และยังเป็นพลอยประจำเดือนเกิดของเดือน กันยายน อีกด้วย...

ตำนานพลอยประจำเดือนเกิด

ประวัติความเชื่อเรื่องอัญมณีและความเชื่อเรื่องพลอยประจำเดือนเกิดมีที่กำเนิดมาจากไหน สวัสดีครับมาพบกับผมอีกครั้งนะครับกับนาย GEMSBANK วันนี้เราจะไปย้อนดูกันว่าประวัติความเชื่อเรื่องอัญมณีและความเชื่อของพลอยประจำเดือนเกิดมีที่กำเนิดมาจากไหนนะครับแล้วแต่ละเดือนเกิดมีพลอยประจำตัวอะไรบ้าง ที่จะมาช่วยส่งเสริมเรานะครับไปดูกันเลย  สำหรับที่มานะครับของพลอยประจำเดือนเกิดนะครับผมจริงๆแล้วตรงนี้นะครับยังเป็นที่ถกเถียงนะครับว่าต้นกำเนิดของพลอยประจำเดือนเกิดเนี่ยมาจากไหนนะครับ บางตำรานะครับก็เชื่อว่าความเชื่อนี้เนี่ยมาจาก The Book of Exodus ใน Bible นะครับ ในหนังสือกล่าวไว้ว่านะครับมีนักบวชชั้นสูงนะครับผมในสมัยของโมเสสนะครับชื่อว่าแอรอนนะครับแอรอนคนนี้เนี่ยมีอาภรณ์อยู่ชิ้นนึงนะครับผม เป็น Breast plate นครับซึ่งมีความเชื่อว่าเจ้าสิ่งนี้เนี่ยมันเป็นPlateที่บิ่นออกมาจากบัลลังก์ของพระเจ้า โดยบน Breast plateได้มีอัญมณีอยู่ 12 ชิ้นและทุกชิ้นมีการแกะสลักเป็นชื่อเผ่า 12 เผ่าของอิสราเอลครับ จึงทำให้เกิดความเชื่อว่าต้นกำเนิดของอัญมณีประจำเดือนเกิดน่าจะมาจากจุดนี้ และยังได้กล่าวต่อว่าอัญมณีทั้ง 12 ชิ้นมีพลังวิเศษ ที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อทางโหราศาสตร์หรือปีจักราศรีซึ่งเจ้าความเชื่อนี้กล่าวไว้ว่าถ้าสวมใส่อัญมณีแต่ละชนิดในราศีที่ถูกต้องจะเกิดพลังด้านบวกนะครับที่นี้เนี่ยในตำราเนี่ยมันก็มีปัญหาอยู่ที่ว่าความหมายของอัญมณีเนี่ยมันขึ้นอยู่กับการแปลจากภาษาดั้งเดิมของ...

พลอยสปิเนล Spinel คืออะไร

สวัสดีครับผม แบงค์ GEMSBANK ครับ วันนี้เราจะมาให้ความรู้กันเรื่องพลอยที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันเท่าไหร่แต่เป็นที่นิยมมานานมากในต่างประเทศนั่นก็คือพลอยสปิเนลครับผม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าที่มาที่ไปของสปิเนลเป็นยังไง อะไรคือพลอยสปิเนลและที่สำคัญคุณสมบัติของมันมีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ สปิเนล หรือ Spinel เป็นพลอยประเภทหนึ่ง ประกอบขึ้นด้วยแร่หลักคือแมกนีเซียมและอะลูมิเนียมออกไซด์  เป็นผลึกคริสตัล 8 ด้าน  สปิเนลเป็นพลอยที่มีความแข็งรองจากคอรันดัมหรือ Sapphire  โดยมีความแข็งอยู่ที่ระดับ 8 ใน MOH scale  สปิเนลเป็นพลอยที่มีหลากสี มีสีสันสวยงามประกายแวววาวไฟดี เป็นที่นิยมในตลาด ทั้งในและต่างประเทศ  ในอดีต พลอยสปิเนลถูกเข้าใจผิดว่าเป็นทับทิมและนำไปประดับในเครื่องประดับของบุคคลสำคัญมากมาย เนื่องจาก สปิเนล...

Cart

No more products available for purchase

Your cart is currently empty.