This site has limited support for your browser. We recommend switching to Edge, Chrome, Safari, or Firefox.

Customized ring size all our rings will be customized just for you

Blog posts

พลอยนพเก้า นวรัตน์ (Navaratna)

พลอยนพเก้านั้นเป็นความเชื่อที่มีในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย เนปาลพม่าศรีลังกาหรือแม้แต่ไทยเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของพลอยนพเก้า ซึ่งเชื่อว่าพลอยนพเก้านั้น เป็นพลอยที่มีศิริมงคลเสริมสร้างบารมีแคล้วคลาดภยันอันตรายให้แก่ผู้สวมใส่ โดยประวัติความเป็นมาของพลอยนพเก้านั้นเริ่มต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นที่ประเทศอินเดียโดยใช้พลอย 9 ชนิดเพื่อเป็นตัวแทนของเทพเจ้าทั้ง 9 องค์  โดยที่ตำราของทางอินเดียกับความเชื่อของบ้านเราจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของชนิดของพลอยที่นำมาใช้ประดับในเครื่องประดับที่เป็นชุดนพเก้า โดยเราจะมาดูกันที่อินเดียก่อนว่าพอนพเก้าทั้ง 9 เม็ดของอินเดียมีอะไรบ้าง ทับทิม ไข่มุก ปะการังแดง มรกต บุษราคัม  เพชร  ไพลิน เฮสโซไนท์ (พลอยในตระกูลโกเมน) ไพฑูรย์     ซึ่งในความเชื่อของพลอยนพเก้าประเทศไทยจะไม่มีปะการังแดง เฮสโซไนท์ และไข่มุก โดยพลอยนพเก้าของไทยมีกลอนไว้ท่องจำกันง่ายๆคือ “เพชรดีมณีแดง...

วิธีเลือกซื้อไพลิน

วันนี้นะครับพบกับผมนะครับนายเจมส์แบงค์ BKK นะครับวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องวิธีการเลือกซื้อพลอยไพลินหรือที่เราเรียกกันว่าพลอยน้ำเงินหรือ Blue Sapphire นะครับก่อนอื่นนะครับผมจะพูดถึงประวัติพลอยน้ำเงินในเมืองไทยสักเล็กน้อยเมื่อก่อนนะครับบ้านเราไม่ได้เรียกพลอยน้ำเงินว่าไพลินนะครับแต่เราเรียกมันว่านิลกาฬซึ่งเป็นพลอยหนึ่งในพลอยนพเก้านะครับเราจะเห็นว่าในกลอนพลอยนพเก้าเนี่ยจะมีอยู่หนึ่งท่อนที่บอกว่า”สีหมอกเมฆนิลกาฬ”นั่นแหละครับเขากำลังพูดถึง Blue sapphire หรือพลอยน้ำเงินนี่เอง  พลอยไพลินนะครับจัดอยู่ในกลุ่มแร่คอรันดัม (Corundum) นะครับซึ่งในคอรันดั้มเนี่ยจะประกอบด้วยพลอย 2 ชนิดก็คือ Sapphire กับ Ruby หรือไพลินกับทับทิมนั่นเองครับ ซึ่งพลอยในตระกูล Sapphire ถือว่ามีความแข็งมากที่สุดที่เราเรียกกันว่าพลอยเนื้อแข็งเนื่องจากมีความแข็งตามอันดับของโมสเกล (MOH Scale) เนี่ยอยู่ที่ 9 หรือเป็นรองแค่เพชรเท่านั้นเองครับดังนั้นจึงเป็นอัญมณีที่เหมาะกับการสวมใส่ทุกวันเนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขูดขีด    การเลือกซื้อไพลินเราต้องดูหลักๆอะไรบ้าง 1  Color...

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำพลอย

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำอาชีพพลอยโดยเฉพาะพลอยสำเร็จหรือพลอยเม็ดมีสี่อย่างหลักๆด้วยกัน 1. ปากคีบคีบพลอย 2. ตาชั่งพลอยหน่วยเป็นกะรัต ความแม่นระดับ.01กะรัต 3. ที่วัดขนาดพลอย 4. กล้องส่องพลอยกำลังขยาย 10 เท่า นอกจาก4อย่างข้างต้นนั้นก็ยังมีอุปกรณ์อื่นที่ควรมีอีกเช่นถาดคัดพลอย ที่ร่อนพลอย ไฟฉาย 3 สี ถาดโชว์พลอย ถาดร่องจัดชุดพลอยเป็นต้น สำหรับวันนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องของปากคีบกันก่อนว่าปากคีบชนิดไหนบ้างเหมาะสำหรับใช้ทำอะไรและถ้าเริ่มต้นจะซื้อปากคีบติดตัวควรซื้อปากคีบแบบไหน ปากคีบ  ปากคีบที่เราพ่อค้าพลอยใช้กันมีอยู่หลากหลายแบบเช่นแบบปากแหลมแบบมีที่ล็อคแบบหัวยาง เป็นต้น  1. ปากคีบปากแหลม ปากคีบปากแหลมนั้นมีอยู่หลายขนาดหลายแบบสามารถเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการเช่นปากคีบปลายแหลมเล็กเหมาะสำหรับใช้คีบเพชรเม็ดเล็กหรือพลอยที่มีขนาดเล็ก ปากคีบขนาดใหญ่เหมาะสำหรับ ใช้คีบพลอยที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาโดยปากคีบขนาดใหญ่นั้นโดยมากจะมีร่องบากไว้ที่ด้านปลายปากคีบเพื่อเป็นตัวยึดเกาะกับพลอยเพื่อให้การคีบนั้นมีความมั่นคงยิ่งขึ้น 2. ปากคีบแบบหัวยาง...

ทับทิมอัญมณีคืออะไร

อัญมณีทับทิม หรือ Ruby เป็นคํามาจากภาษาละตินว่า RUBEUS หมายถึง สีแดง ในภาษาไทยมีชื่อหลายอย่าง เช่น มณีแดง และปัทมราช ชาวอินเดียเรียกพลอยชนิดนี้ว่ารัตนราช มีความหมายว่า ราชาแห่งพลอย  ทับทิมพม่ามีโครเมียมมากทําให้สีสดกว่า ในขณะที่ ทับทิมไทยมีเหล็กมากจึงมีสีคล้ํากว่า  ราชาแห่งเพชรพลอย  “กินบ่เซี่ยง” เป็นอีกชื่อหนึ่งที่คนไทยภาคเหนือ เอกทับทิมที่มีลักษณะพิเศษ คือเนื้อในสีแดงสด  กับสีขาวครึ่งต่อครึ่ง มีรุ้งอยู่ตรงกลางถือเป็น พลอยนําโชค ความหมายของ “กินบ่เซียง” คือกินไม่หมดสักที  “ทับทิมสาแหรก” หมายถึงทับทิมที่มีสตาร์ หรือ...

Cart

No more products available for purchase

Your cart is currently empty.