This site has limited support for your browser. We recommend switching to Edge, Chrome, Safari, or Firefox.

Customized ring size all our rings will be customized just for you

ตำนานพลอยประจำเดือนเกิด

ประวัติความเชื่อเรื่องอัญมณีและความเชื่อเรื่องพลอยประจำเดือนเกิดมีที่กำเนิดมาจากไหน

สวัสดีครับมาพบกับผมอีกครั้งนะครับกับนาย GEMSBANK วันนี้เราจะไปย้อนดูกันว่าประวัติความเชื่อเรื่องอัญมณีและความเชื่อของพลอยประจำเดือนเกิดมีที่กำเนิดมาจากไหนนะครับแล้วแต่ละเดือนเกิดมีพลอยประจำตัวอะไรบ้าง ที่จะมาช่วยส่งเสริมเรานะครับไปดูกันเลย 

สำหรับที่มานะครับของพลอยประจำเดือนเกิดนะครับผมจริงๆแล้วตรงนี้นะครับยังเป็นที่ถกเถียงนะครับว่าต้นกำเนิดของพลอยประจำเดือนเกิดเนี่ยมาจากไหนนะครับ บางตำรานะครับก็เชื่อว่าความเชื่อนี้เนี่ยมาจาก The Book of Exodus ใน Bible นะครับ ในหนังสือกล่าวไว้ว่านะครับมีนักบวชชั้นสูงนะครับผมในสมัยของโมเสสนะครับชื่อว่าแอรอนนะครับแอรอนคนนี้เนี่ยมีอาภรณ์อยู่ชิ้นนึงนะครับผม เป็น Breast plate นครับซึ่งมีความเชื่อว่าเจ้าสิ่งนี้เนี่ยมันเป็นPlateที่บิ่นออกมาจากบัลลังก์ของพระเจ้า โดยบน Breast plateได้มีอัญมณีอยู่ 12 ชิ้นและทุกชิ้นมีการแกะสลักเป็นชื่อเผ่า 12 เผ่าของอิสราเอลครับ จึงทำให้เกิดความเชื่อว่าต้นกำเนิดของอัญมณีประจำเดือนเกิดน่าจะมาจากจุดนี้ และยังได้กล่าวต่อว่าอัญมณีทั้ง 12 ชิ้นมีพลังวิเศษ ที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อทางโหราศาสตร์หรือปีจักราศรีซึ่งเจ้าความเชื่อนี้กล่าวไว้ว่าถ้าสวมใส่อัญมณีแต่ละชนิดในราศีที่ถูกต้องจะเกิดพลังด้านบวกนะครับที่นี้เนี่ยในตำราเนี่ยมันก็มีปัญหาอยู่ที่ว่าความหมายของอัญมณีเนี่ยมันขึ้นอยู่กับการแปลจากภาษาดั้งเดิมของ Bible ซึ่งมันออกมาเป็นสีของอัญมณีแต่ไม่ได้ระบุชนิดของอัญมณีครับแล้วในบท Revelation ของJohnนะครับ ได้กล่าวถึงหินที่เป็นรากฐานของเยรูซาเล็มนะครับซึ่งนักวิชาการเชื่อกันว่าเรื่องนี้ดังกล่าวโยงไปถึง Breast Plate ของแอรอนนะครับ โดยที่เลข 12 เชื่อว่าหมายถึงอัครสาวก 12 คน 12ชนเผ่าดั้งเดิมของอิสราเอล และ 12 ปีจักรราศีครับ และนี่คือความเชื่อที่เกิดขึ้นของชาวคริสเตียนและกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในเรื่องของอัญมณีประจำเดือนเกิดมานับแต่นั้นครับ

ในขณะที่นักวิชาการบางคนเชื่อว่าความเชื่อเรื่องอัญมณีประจำเดือนเกิดเกิดขึ้นในราวศตวรรษที่ 18 ที่โปแลนด์นะครับจากการเข้ามาของพ่อค้าอัญมณีชาวยิว ในขณะที่สถาบันอัญมณีของสหรัฐอเมริกาเชื่อว่า ความเชื่อเรื่องอัญมณีประจำเดือนเกิดมาจากเยอรมนีในยุคศตวรรษที่ 16 ส่วนอัญมณีที่ประจำเดือนเกิดที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นะครับก่อตั้งขึ้นในปี 1912 นะครับจากสถาบัน National Association of Jewelers ในสหรัฐอเมริกานะครับ อัญมณีเดือนเกิดในแบบแรกเริ่มกับที่เราใช้กันในปัจจุบันนี้มีอัญมณีบางเดือนที่ถูกปรับเปลี่ยนและถูกเพิ่มเติมเข้าไปครับเดี๋ยวผมจะเปรียบเทียบให้ดูครับ

1. มกราคม January

January birthstone garnet

- ความเชื่อปัจจุบันของ โกเมน (Garnet) นั้นจะการช่วยให้ผู้สวมใส่แคล้วคลาดจากภัยอันตราย เหมาะสำหรับผู้ที่มีการเดินทางบ่อยๆ และผู้ที่เกิดเดือนมกราคม

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ โกเมน (Garnet)

 

2. กุมภาพันธ์ February

February birthstone amethyst

- ความเชื่อปัจจุบันของ อเมทิสต์ (Amethyst นั้นคือการที่พลอยชนิดนี้ทำให้จิตใจสงบและเสริมสร้างบารมีให้แก่ผู้ที่ครอบครองสวมใส่ ช่วยขจัดความคิดแง่ลบ

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ อเมทิสต์ (Amethyst)

 

3. มีนาคม March

March birthstone aquamarine

- ความเชื่อปัจจุบันของ อความารีน (Aquamarine) นั้นคือการที่พลอยชนิดนี้ช่วยลดความเครียดและทำให้จิตใจรู้สึกสงบ และยังนำความกล้าหาญมาสู้ผู้ที่สวมใส่ด้วย

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ หินเลือด (Bloodstone)

 

4. เมษายน April

April birthstone diamond

- ความเชื่อปัจจุบันของ เพชร (Diamond) นั้นสามารถเสริมสร้างพลังอำนาจให้แก่ผู้สวมใส่ และยังเป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพและความรัก

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ เพชร (Diamond)

 

5. พฤษภาคม May

May birthstone emerald

- ความเชื่อปัจจุบันคือ มรกต (Emerald) เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ มั่งมี มั่งคั่ง

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ มรกต (Emerald)

 

6. มิถุนายน June

June birthstone alexandrite

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ อเล็กซานไดรท์ (Alexandrite)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ ไข่มุก (Pearl) และ มูนสโตน (Moonstone)

มูนสโตน และ ไข่มุก ช่วยเสริมพลังบวก เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนโยน ช่วยเสริมความโชคดีให้กับผู้สวมใส่ และยังมีความเชื่อที่สามารถป้องกันสัตว์ร้ายได้อีกด้วย


7. กรกฎาคม July

July birthstone ruby

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ ทับทิม (Ruby)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ ทับทิม (Ruby)

ทับทิมคือพลอยแห่งพลังอำนาจ เสริมสร้างบารมีให้กับผู้สวมใส่

 

8. สิงหาคม August

August birthstone spinel and peridot

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ เพอริดอท (Peridot) และ สปิเนล (Spinel)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ ซาร์โดนิก (Sardonyx)

สปิเนล ช่วยปรับสมดุลทางอารมน์และเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และ เพอริดอท นั้นเป็นอัญมณีแห่งความสำเร็จ และสามารถขจัดเรื่องร้าย

 

9. กันยายน September

September birthstone sapphire

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ แซฟไฟร์ (Sapphire)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ แซฟไฟร์ (Sapphire)

ไพลินหรือแซฟไฟร์สีฟ้านั้นคือสัญลักษณ์แห่งความเป็นนิรันต์ทำให้ผู้สวมใส่เป็นที่รักที่เมตตาของผู้อื่น และยังเป็นพลอยแห่งความซื่อสัตย์อีกด้วย

 

10. ตุลาคม October

October birthstone tourmaline

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ ทัวร์มาลีน (Tourmaline)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ โอปอล (Opal)

โอปอลคืออัญมณีแห่งความหวัง ทำให้ความปราถนาในห้วงลึกของจิตใจบังเกิดผลได้ตามต้องการ และยังมีความเชื่ออีกว่าโอปอลสามารถรักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับดวงตาได้อีกด้วย ทัวร์มาลีน เป็นพลอยที่เพิ่มพลังทางจิตใจและขจัดปัดเป่าความเศร้าโศก หดหู่ หม่นหมอง ออกไปจากจิตใจ ขจัดความทุกข์ในจิตใจ


11. พฤศจิกายน November

November birthstone citrine zircon

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ โทพาสสีทอง (Golden Topaz) และ ซิทรีน (Citrine)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ โทพาส (Topaz) 

ซิทรีน เป็นพลอยแห่งสติปัญญาทำให้ผู้สวมใส่มีสติสัมปชัญญะ ทำให้ผู้สวมใส่เกิดความเฉลียวฉลาด สามารถคาดการณ์และตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆได้อย่างรวจเร็วและแม่นยำ โทพาสเป็นพลอยแห่งความรักและเมตตา

 

12. ธันวาคม December

December birthstone zircon tanzanite and turquoise

- ความเชื่อปัจจุบัน คือ เพทายสีฟ้า (Blue Zircon), โทพาสสีฟ้า (Blue Topaz) และ แทนซาไนท์(Tanzanite)

- ความเชื่อศตวรรษที่ 16 คือ เทอร์คอยซ์ (Turquoise) และ ลาพิส ลาซูลี (Lapis Lazuli)

แทนซาไนท์คือพลอยแห่งความพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาศเปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี พลิกชตาชีวิต เทอร์คอยซ์ คือหินแห่งความโชคดีที่จะนำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ผู้ครอบครอง ส่วนเพทายสีฟ้าและโทพาสสีฟ้านั้นเป็นเครื่องรางแห่งความร่ำรวย และยังมีความเชื่อว่าเป็นเครื่องรางที่สามารถเตือนภัยให้กับผู้สวมใส่ได้ด้วยการดูความหม่นหมองที่เกิดขึ้นอยู่บนอัญมณี

โดยพลอยแทนซาไนท์ถูกเพิ่มเข้ามาในปี 2002 ส่วนเป็นแนวนั้นถือได้ว่าเป็นพลอยล่าสุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาในตารางของอัญมณีประจำเดือนเกิดนะครับถูกเพิ่มเข้ามาในปี 2016 ครับผมเป็นอย่างไรกันบ้างครับกับตำนานความเชื่อเรื่องพลอยประจำเดือนเกิดเดี๋ยวในบทความหน้าผมจะมาเจาะลึกแต่ละเดือนเกิดว่าพลอยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติอะไรบ้าง อย่าลืมติดตามคอนเทนต์ดีๆจาก GEMSBANK.BKK ขอบคุณครับ

Cart

No more products available for purchase

Your cart is currently empty.