This site has limited support for your browser. We recommend switching to Edge, Chrome, Safari, or Firefox.

Customized ring size all our rings will be customized just for you

พลอยแท้ดูยังไง?

สวัสดีผู้รักและหลงไหลในอัญมณีทุกท่าน วันนี้ผมนาย GemsBank จะมาเล่าวิธีดูพลอยและแยกแยะพลอยแท้และไม่แท้เบื้องต้นให้ทุกท่านได้รู้กันจะได้ไม่โดนเหล่ามิจฉาชีพนำพลอยปลอมมาหลอกขายท่าน เพราะนอกจากจะเสียเงิน เสียความรู้สึกแล้วยังต้อง ”เสียรู้” ให้กับคนเหล่านี้อีกด้วย


 • วิธีแรก “ถาม” อันนี้ไม่ได้แกล้งยียวนนะครับ แต่บางร้านเขาใช้พลอยสังเคราะห์บางร้านใช้แต่พลอยแท้หากเราไม่แน่ใจถามเลยครับ อันนี้พลอยแท้ไหม อันนี้พลอยอะไร หากเขาไม่เจตนาจะโกงถ้าเขาใช้พลอยสังเคราะห์ก็อาจจะบอกเราว่า CZ ค่ะ หรือแก้วค่ะ ประมาณนี้ฉะนั้นวิธีแรกสุดเลย สอบถามครับ

 • ใช้กล้องดูพลอยหรือ Loupe กำลังขยาย 10X ครับ แต่วิธีนี้ต้องใช้ความเชี่ยวชาญพอสมควรเนื่องจากพลอยสังเคราะห์สมัยนี้มีการทำรอยในเนื้อพลอยหรือที่เราเรียกว่า Inclusion เลียนแบบพลอยธรรมชาติแต่ถ้าพลอยราคา100-200 บาทแล้วบอกว่าเป็นทับทิมแท้ 
 • ส่องกล้องปุ๊ปเนื้อเนียนกริ๊บให้คิดไว้ก่อนเลยว่ามันไม่ใช่อะนาย 


 • จุ่มน้ำ ใช่ครับน้ำเปล่าเรานี่แหละ ใส่ถ้วยแล้วเอาพลอยวางลงไปให้น้ำมิดพลอยแล้วดูลักษณะของสีที่ปรากฏเนื่องจากน้ำทำให้การหักเหแสงเปลี่ยนทำให้พลอยหลายตัวเราสามารถมองเห็นสีในพลอยได้ หากเป็พลอยแท้โดยมากโดยเฉพาะแซฟไฟร์จะเห็นความแตกต่างของสีแต่ละโซนโดยเฉพาะแถบสีของพลอยแท้นั้นจะเป็นเส้นตรงไม่โค้งได้ชัดเจนส่วนพลอยสังเคราะห์นั้นพอลงไปในน้ำปุ๊ปอาจจะเกิดอย่างใดอย่างหนึ่งเช่นสีหายไปเลยเห็นสีอยู่กระจุกเดียว หรือสีเกลี่ยกันทั่วเม็ดโดยแถบสีมีรอยโค้ง หรือหากเป็นพลอยดิฟฟิวชั่นโดยมากจะเห็นสีกระจุกอยู่ที่ขอบพลอยชัดเจนซึ่งดิฟฟิวชั่นนั้นสามารเกิดจากการนำพลอยแท้ไปทำการดิฟฟิวหรือซ่านสีได้
 • ภาพ 1 และ 2 เป็นพลอย Blue sapphire จาก Madagascar, Africa เผาเก่า
  ภาพ 3 และ 4 เป็นพลอยทับทิมสังเคราะห์

 • แล็ปอัญมณี โดยวิธีนี้จะให้ผลที่แน่นอนและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดซึ่งบ้านเราก็มีสถาบันที่เป็นที่ยอมรับหลายสถาบันเช่น GIT GIA AIGS Lotus เป็นต้น ซึ่งแต่ละสถาบันจะมีราคาที่แตกต่างกันโดยใบตรวจแบบทั่วไปเริ่มต้นที่ประมาณ 3-500บาท แต่หากตรวจแบบฉบับเต็มที่วิเคราะห์แหล่งกำเนิดพลอยหรือที่เรียกกันว่า Origin ก็อาจจะถึงใบละหลักหมื่น แต่ไม่ใช่พลอยทุกเม็ดสามารถระบุOriginได้หากไม่มีตำหนิชี้ขาดชัดเจนทางสถาบันก็อาจไม่ใส่คอมเมนท์ยืนยันแหล่งกำเนิดพลอยให้ ซึ่งส่วนนี้เป็นเรื่องของความเชื่อใจของผู้ซื้อขายกันล้วนๆครับ
 •  

  เราพูดถึงวิธีการดูพลอยแท้เบื้องต้นกันไปแล้วคราวนี้ผมอยากจะพูดถึงสิ่งที่ไม่ควรทำบ้างเพราะเห็น ”กูรู” หลายคนชอบแนะนำวิธีแปลกๆใช่ครับมันอาจตรวจสอบได้แต่มีพลอยแท้หลายชนิดเกิดความเสียหายจากการตรวจสอบด้วยวิธีเหล่านี้ได้เช่นกัน

   

 • “โอ้เมื่อมีไฟ ๆ ๆลุกขึ้นเจิดจ้า” ครับคือใช้ไฟเผานั่นเอง พลอยธรรมชาติ เช่น Kunzite โอปอล อาจเกิดความเสียหายถาวรต่อพลอยได้หากนำไฟไปลน แล้วรับรองเลยว่าถ้าที่ลนไปมันเป็นโอปอลดำ ธรรมชาติจากบ่อ Lighting Ridge, Australia อาจต้องควักเงิน6หลักชดใช้ค่าเสียหายกันหน้ามืดก็เป็นได้
 •  

 • พลอยแท้แข็งกว่ากระจก ขูดมันเลย โอ๊ย ไปไม่เป็นเลยครับ ในค่าความแข็งของโมห์ หรือ Moh’s scale กระจกมีความแข็งที่ 5.5 - 6.5 ซึ่งแร่ Quartzนั้นแข็ง7 ส่วนพลอยแซฟไฟร์สังเคราะห์แข็ง9 นอกจากไม่ช่วยอะไรแล้วยังทำให้กระจกเป็นรอยอีกต่างหากส่วนพลอยเช่นอพาไทต์ ฟลูอออไรท์ที่มีค่าความแข็งต่ำกว่า 6 ก็ขูดกระจกไม่เข้าเข้าไปอีก ที่สำคัญพลอยแพงๆ บางเม็ดที่เจียรไนเหลี่ยมจัตุรัส หรือ Princess cut หากเอามุมไปขูดกระจกอาจทำให้เหลี่ยมบิ่นได้อีกเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุ เพราะฉะนั้น2วิธีนี้อย่าหาทำหากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญจะหาว่าไม่เตือน
 •  

  เป็นยังไงกันบ้างครับกับวิธีการดูพลอยที่ทางผม แบงค์ GemsBank นำมาให้ได้อ่านกันหวังว่าทุกท่านจะได้ความรู้กันไปพอสมควร อยากได้ความรู้เรื่องพลอยและจิวเวลรี่อย่าลืมติดตามอ่านบทความของเราที่จะมีมาให้ได้อ่านกันอย่างต่อเนื่องหรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำติชม หรือทักเข้ามาคุยกันก็ยินดีครับ โดยสามารถติดต่อมาได้ตามช่องทางต่อไปนี้ครับ ส่วนวันนี้ผมนายGemsBankขอลาไปก่อนสวัสดีครับ 😁

   

  Line Official: @gemsbank.bkk

  Instagram: @Gemsbank.bkk

  Email: gemsbankbkk@gmail.com

   

  Cart

  No more products available for purchase

  Your cart is currently empty.